Cách nấu giả cầy miền Bắc tạo hương vị mới cho bữa cơm gia đình

Giả cầy nấu bằng giò lợn là một món ăn được nhiều người yêu thích. Cánh đàn ông rất thích món này vì món này làm mồi nhậu ngon tuyệt. Có rất nhiều cách nấu giả cầy giò heo theo từng vùng miền khác nhau, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu giả cầy miền Bắc ngon đúng vị nhé.

Cách nấu giả cầy miền bắc
Cách nấu giả cầy miền bắc

Nguyên liệu nấu món giả cầy giò heo

  • - Giò heo: 1 chiếc, chọn chân trước sẽ nhiều thịt hơn.
  • - Mẻ chua, xác cơm rượu, giấm gạo
  • - Gia vị: giềng gọt vỏ cắt lát, sả chỉ lấy phẩn củ đem đập rập, tỏi băm, nghệ tươi, bột nghệ khô, mắm tôm, muối.

Sơ chế giò heo

giò heo

Giò heo mang về làm sạch đem thui qua với lửa hoặc có thể thui bằng ga để tạo độ vàng cho giò heo. Bỏ phần vỏ móng bong ra rồi đem giò heo đi rửa sạch những chỗ cháy. Chặt giò heo với những miếng vừa ăn.

Trộn gia vị cho giò heo

Chúng ta không nên băm riềng sả nhỏ vì khi trộn thì sẽ bị trộn vào với giò, ăn sẽ giáp. Nghệ vàng vừa đủ để cho món giò có màu vàng là được, không thì sẽ rất hăng.

Cho những loại củ riềng, sả, bột nghệ vào bát, thêm một lượng mắm tôm trộn đều hết lên, nếu thấy có vị mặn đậm là được, cho mẻ vào trộn đầu và thêm một chút nước. Mỗi người có một khẩu vị riêng nên sẽ có sự chênh lệch giữa độ chua của mẻ và vị mặn của mắm tôm. Còn nếu như bạn không thích dùng mắm tôm thì chỉ cần dùng muối, nhưng nó sẽ không có vị đúng như giò giả cầy.

Trộn xong gia vị thì đổ giò đã chặt vào trộn đều lên ướp trong vòng 2 giờ mới mang ra kho.

Cách nấu giả cầy

giả cầy giò heo

Cho thịt vào chảo xào sơ qua cho thịt có độ săn lại, chế nước sôi vào ngập bằng với mặt thịt rồi để lửa nhỏ nấu từ từ. Đậy vung lại ninh cho thịt mềm và nước cạn dần mới tắt bếp. Để nồi thịt nguyên đó khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi mới nấu lại một lần nữa cho thịt mềm, cách nấu như thế này sẽ giúp thịt có được độ đậm đà và ngon hơn.

Xúc giò ra đĩa, cho thêm chút mùi ngò lên trên, thịt có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi mắm tôm, có vị đằm rất vừa miệng. Đặc biệt món giả cầy này còn có mùi thơm lừng của sả cùng với giềng tạo nên vị thơm rất đặc trưng của món ăn. Hương vị khi ăn thì khỏi phải bàn, món này có thể ăn với cơm nóng hoặc dùng làm đồ nhắm cũng rất thích hợp. Vào những ngày hơi lạnh một chút mà có món này trong mâm cơm thì sẽ kích thích ăn ngon miệng hơn đấy.