Những bệnh liên quan đến đường ruột tiêu hóa thường gặp

Bệnh liên quan đến đường ruột tiêu hóa là một trong những loại bệnh phổ biến nhất hiện này nhưng việc chẩn đoán và điều trị dứt điểm các bệnh này không hề đơn giản.

Xem thêm:

mổ ruột thừa nên ăn gì

Bệnh liên quan đến đường ruột tiêu hóa
Bệnh liên quan đến đường ruột tiêu hóa

Loét dạ dày tá tràng

Đây là bệnh liên quan đến đường ruột tiêu hóa phổ biến do thói quen ăn uống không điều đô, chủ yếu là dùng thức ăn nhanh, hơn nữa lại không hoạt động thể chất thường xuyên, bên cạnh đó có nhiều người dùng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh chứ không đến bác sĩ để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nên bệnh khó điều trị dứt điểm và đôi khi dẫn đến các biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có nhiều nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng nhưng nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn HP gây ra, với nguyên nhân này thì cần phải dùng kháng sinh mới tiêu diệt được hết vi khuẩn hình thành nên ổ loét. Triệu chứng của bệnh bao gồm đau ở vùng thượng vị, chán ăn, người mệt mỏi, buồn nôn.

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là hiện tượng thức ăn chuyển từ dạ dày ngược lên thực quản do cơ vòng thực quản dưới không đóng kín. Triệu chứng của bệnh này bao gồm ợ nóng, trào ngược và khó nuốt, đôi khi có hiện tượng ho dai dẳng không dứt mặc dù người bệnh đã uống thuốc ho, nếu bệnh diễn tiến nặng hơn thì có thể gây tổn thương ở răng và thực quản. Đây là bệnh liên quan đến đường ruột tiêu hóa thường gặp ở phụ nữ mang thai, người thừa cân béo phì và những người có độ tuổi trên 40.

Hội chứng ruột kích thích

Đây là loại bệnh liên quan đến đường ruột tiêu hóa, và những người mắc căn bệnh này thường đau bụng, táo bón, tiêu chảy… thông thường bệnh này không có nguyên nhân cụ thể và mặc dù nó không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Đây là bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 40 – 60, và phụ nữ có khả năng mắc bệnh cao gấp hai lần so với nam giới. Với những người bị hội chứng này, thì người bệnh cần bổ sung men vi sinh (tại đây) cho cơ thể để cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.