Bệnh tăng động ở trẻ em và những điều cần biết

Bệnh tăng động ở trẻ em là vấn đề nan giải với các bậc phụ huynh, tuy nhiên có nhiều ông bố bà mẹ không biết con mình đã mắc chứng tăng động hoặc nghi ngờ con mình có dấu hiệu bệnh nhưng chưa biết cách điều trị, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh tăng động ở trẻ nhé.

Dấu hiệu

Bệnh tăng động ở trẻ
Bệnh tăng động ở trẻ

Hiếu động quá mức: Trẻ em hiếu động là chuyện bình thường nhưng nếu trẻ hiếu động quá mức thì bố mẹ cần theo dõi những dấu hiệu của trẻ vì đây là một trong những dấu hiệu bệnh tăng động ở trẻ. Trẻ bị tăng động thường chạy nhảy liên tục, nếu được yêu cầu ngồi yên một chỗ thì bé cũng cựa quậy hoặc làm ồn, không ngồi yên được.

Không có khả năng tập trung: Trẻ bị tăng động thường không có khả năng tập trung, và chúng chẳng làm được việc gì lâu, nhanh chóng chuyển từ việc này sang việc khác. Khi bé không có khả năng tập trung, bé rất khó tiếp thu những bài giảng ở trường nên khó theo kịp các bạn, về nhà thì quá nghịch ngợm nên thường bị bố mẹ la mắng, nếu tình trạng này kéo dài mà bố mẹ không phát hiện ra bệnh tăng động ở trẻ thì trẻ rất dễ tự ti, thậm chí sinh ra trầm cảm vì không cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

Nguyên nhân

Cho đến nay, bệnh tăng động ở trẻ em vẫn chưa có nguyên nhân chính xác, tuy nhiên, những bé có tiền sử gia đình có người bị tăng động thì nguy cơ mắc bệnh tăng động cao hơn những trẻ khác. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như mẹ bị tai biến khi mang thai hoặc tiếp xúc với các chất độc hại, đồ uống có cồn và chất kích thích trong thời gian thai kì cũng là yếu tố gây ra bệnh tăng động ở trẻ. Ngoài ra, các gia đình không hòa thuận, không hạnh phúc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng động ở trẻ.

Cách xử trí của cha mẹ khi con bị tăng động

Khi nghi ngờ con có dấu hiệu tăng động, bố mẹ nên theo dõi các biểu hiện của trẻ, và đưa trẻ đi bác sĩ để được thăm khám và có hướng điều trị phù hợp với cơ địa của bé. Trong thời gian này, bố mẹ nên tìm hiểu về căn bệnh này và có cách giáo dục con đúng cách, sử dụng ngữ điệu nhẹ nhàng, tránh cáu gắt vì điều này khiến trẻ ức chế và không nghe lời.