Bí quyết nấu cháo cá chép ngon và không bị tanh

Cháo cá chép là một trong những món ăn ngon, bổ dưỡng dành cho người ốm. Chính vì vậy, những bà nội trợ thường chế biến món ăn  này cho cả nhà vào mỗi sáng. Tuy nhiên, để có được bí quyết nấu cháo cá chép ngon và không tanh là điều không hề đơn giản.

Nhiều người sau khi chế biến cá xong không biết thực hiện như thế nào để hết mùi tanh của cá, tuy nhiên bạn đừng lo lắng bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết nấu cháo cá chép không tanh đơn giản.

Bí quyết nấu cháo cá chép ngon, không tanh

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo cá chép

Bí quyết nấu cá cá chép
Bí quyết nấu cá cá chép

  • 500gam cá chép ( bạn có thể chọn con to hơn tùy và lượng người ăn)
  • 200gam cà rốt
  • 1 củ nghệ tươi
  • 100gam nấm rơm
  • 50gam đậu xanh đã được xay vỏ
  • 1/2 bát con gạo

Cách thực hiện món cháo cá chép

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt, nghệ được gọt vỏ bên ngoài, rửa thật sạch để tránh cát sau đó bạn thái thành chiều dọc nhỏ và mỏng. Tuy nhiên với cà rốt bạn nên tránh thái dài quá, cắt đôi củ cà rốt để thái.

Nâm rơm được ngâm với nước trước khi thái nhỏ, với nấm khô bạn ngâm với nước chừng 10 phút rồi rửa sạch thái nhỏ. Với nấm tươi bạn chỉ việc thái nhỏ

Bước 2: Xử lý cá chép

Với cá được chọn là cá tươi sống, mua về bạn cắt bỏ phần vây, đánh sạch vảy bên trên sau đó bạn bỏ ruột và mang bên trong. Hãy nhớ phần màng đen bên trong chín là nguyên nhân khiến món cá chép có mùi tan, do vậy hãy nhớ cạo sạch phần màng đen đó, nếu cần thiết bạn có thể sử dụng nước vo gạo để rửa cá.

Cá chép sau khi sơ chế sạch sẽ xong thì bạn cho vào nồi luộc, bạn có thể hấp. Tuy nhiên, mọi người thường luộc để lấy nước cá nấu cháo, như vậy cháo sẽ ngọt nước hơn.

Cá chép sau khi luộc xong bạn lấy nước luộc cá chắt để nấu cháo, còn thịt cá thì bạn lọc xương, hãy nhớ cẩn thận công đoạn lọc thịt cá nếu không sẽ bị hóc xương khi ăn. Khi lọc thịt cá không nên làm nát thịt cá.

Bạn cũng có thể lọc thịt cá khi cá còn sống, sau đó đem thái nhỏ và xào cá cũng sẽ không bị nát. Cách nào cũng có thể thực hiện được tùy vào sự khéo léo của bạn.

Bước 3: Nấu cháo

Gạo trắng, đậu xanh đãi qua sau đó bạn vo với nước 1 lần rồi kết hợp với nước luộc cá, nấu cháo như bình thường. Bạn hãy nhơ không nên vo gạo kỹ sẽ làm mất chất, ngoài ra bạn không nên vo kỹ hay ngâm đậu xanh quá lâu.

Bước 4: Xào nguyên liệu

Bắp chảo lên bếp, bạn cho dầu ăn vào đun nóng sau đó cho cà rốt, nấm vào xào cùng, cuối cùng là cho thịt cá xào, cho tới khi nguyên liệiệu chín thì bạn đưa ra ngoài.

Bước 5: Công đoạn trộn nguyên liệu với cháo

món cháo cá chép
Cháo cá chép

Cháo cá chép lúc này đã nhừ, bạn trút hết cà rốt, nấm và cá vào cùng sau đó  nêm lại gia vị cho thật vừa miệng. 

Như vậy, bạn đã hoàn thiện xong món cháo cá chép rồi. Thật đơn giản và dễ làm, bạn có thể thực hiện ngay cho gia đình mình món ăn này. Cá chép là thực phẩm mang nhiều hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt với trẻ nhỏ thường xuyên được ăn cá sẽ bổ sung vitamin D, DHA phát triển trí não.

Hy vọng với bí quyết nấu cháo cá chép này thì món cháo cá chép của các mẹ nội trợ không còn bị tanh bởi mùi cá nữa nhé.