Cách để có món xôi xéo ngon ngay tại nhà

Xôi xéo là một món ăn quen thuộc vào mỗi buổi sáng của mọi người sinh sống ở ở Hà nội. Từ học sinh, sinh viên, người lớn tuổi hay những người đi làm, không ai còn xa lạ với món ăn quen thuộc này. Đặc biệt là vào những ngày mùa đông, tiết trời trở nên lạnh hơn, thì nhiều người lại càng ưu thích ăn xôi xéo. Cảm nhận được cái hương vị thơm ngon của xôi qua lớp vỏ gói bánh, cầm gói xôi trên tay mà cái nóng hổi của xôi, nhìn thấy cả cái khói nóng bốc lên, khiến cho người ăn cảm giác được hơi ấm giữa cái tiết trời đông lạnh buốt.

Món xôi xéo
Món xôi xéo

Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các nấu xôi xéo, để có thể tự tay làm thử món ăn này ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món ăn này gồm:

  • - Gạo nếp
  • - Bột nghệ
  • - Hành khô
  • - Mỡ gà
  • - Muối

Bắt đầu làm món xôi xéo như sau:

Các bạn vò gạo nếp, rồi ngâm gạo qua đêm khoảng tám tiếng, khi ngâm thì cho thêm một chút muối và bột nghệ. Sau khi ngâm gạo xong thì các bạn đãi gạo lại cho sạch để khử hết mùi của bột nghệ rồi để cho gạo được ráo nước trước khi đồ thành xôi.

Đậu xanh cũng cần ngâm với nước ấm khoảng ba giờ đồng hồ rồi để cho đậu được ráo nước.

Hành khô các bạn bóc vỏ, sau đó thái lát mỏng, rồi đem hành đi phơi nắng.

Mỡ gà thì các bạn sơ chế cho sạch sau đó thì đem lên chiên lấy nước. Để lại một phần mỡ gà để đồ cùng xôi.

Chuẩn bị đồ xôi như sau: Các bạn cho chõ đồ xôi lên bếp, rồi cho nước vào chõ, khi nước xôi thì cho lửa nhỏ đi rồi đổ gạo và một phần mỡ gà còn lại vào chõ. Khi đồ xôi, các bạn nên tạo một lỗ hổng to ở giữa chõ để nước đồ xôi có thể thoát hơi đều, như vậy xôi sẽ được chín đều. Trong quá trình đồ xôi, các bạn dùng đũa đảo đều xôi lên để mỡ gà và xôi hoà quyện đều vào nhau. Khi thấy gạo được nở đều và thử thấy mềm là đã được.

Đậu xanh các bạn trộn với chút muối, rồi trộn đều lên, sau đó thì cho đậu vào nồi hấp cho chín. Khi đậu được hấp chín xong thì cho ngay ra cối giã cho đậu nát. Rồi nắm đậu thành từng viên tròn.

làm xôi xéo tại nha

Dùng mỡ gà đã chiên được ở trên để phi hành cho hành có màu vàng nâu thì vớt hành ra rồi tắt bếp. Cho xôi ra bát rồi bỏ chút đậu xanh lên trên, cùng chút hành và một chút mỡ gà là bạn có thể thưởng thức được món xôi xéo rồi.

Chúc các bạn thành công.