Cách làm chân gà sả ớt quất chua ngon dai giòn

Chân gà ngâm sả ớt quất là một món ăn vặt rất được ưa chuộng. Món ăn này cố thể dùng làm mồi nhậu cho các quý ông, hoặc có thể làm món ăn kèm khi ăn cơm, giúp giảm cảm giác ngán khi mâm cơm có nhiều món ăn dầu mỡ. Vào các dịp lễ Tết hoặc khi nhà có tiệc, bạn có thể tự chuẩn bị món ăn này để mọi người thưởng thức, làm phong phú hơn cho bữa ăn. Với những nguyên liệu vô cùng dễ tìm và công thức đơn giản là bạn đã có thể có ngay một lọ chân gà ngâm sả ớt quất giòn ngon rồi. Cùng vào bếp để tìm hiểu cách làm chân gà sả ớt quất nhé!

Nguyên liệu làm chân gà sả ớt quất

Cách làm chân gà sả ớt
Cách làm chân gà sả ớt

  • 10 chiếc chân gà 
  • 10 quả quất tươi
  • 10 cây sả
  • 5 quả ớt tươi
  • 1 củ gừng
  • 10 chiếc lá chanh
  • Dấm gạo
  • Các loại gia vị cần thiết khác

Cách làm chân gà sả ớt quất

Chân gà sả ớt quất

Bước 1:

Đầu tiên, bạn chọn mua chân gà để làm món ăn, nên chọn chân gà to một chút thì khi ăn sẽ nhiều thịt hơn. Bạn nhặt sạch lớp da thừa ở trên chân gà, đem chặt móng gà rồi rửa sạch, chặt chân gà làm đôi hoặc ba. Bạn đem rửa chân gà với nước gừng tươi cho chân gà đỡ tanh, hoặc có thể rửa bằng rượu gừng, sau đó để chân gà ra rổ cho ráo nước.

Bước 2:

Bạn bóc bỏ lớp lá già của sả, đem rửa sạch sau đó cắt sả thành 3 khúc rồi tước thành sợi nhỏ hoặc đem thái lát đều được. Quất bạn rửa sạch, cắt cuống rồi thái thành khoanh tròn mỏng hoặc bổ đôi, có thể bỏ hạt quất để khi ăn đỡ đắng. Ớt tươi bạn cắt cuống, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng, muốn ớt không quá cay thì gạt bỏ hết hạt ớt. Lá chanh rửa sạch rồi thái thành sợi chỉ nhỏ, có thể có lá chanh hoặc không.

Bước 3: 

Bạn đập dập 1 củ gừng tươi rồi bỏ vào nồi nước, mang đi đun sôi để luộc chân gà. Khi nước sôi, bạn thả chân gà vào nồi, luộc chân gà khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ. Bạn không nên luộc chân gà quá lâu khiến chân gà bị nhũn ăn không ngon, sau khi luộc chân gà thì ngâm ngay chân gà vào bát nước lạnh để chân gà dai hơn. Tiếp đó bạn bọc chân gà rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát để khoảng nửa tiếng cho chân gà được giòn.

Bước 4: 

Bạn rửa sạch một chiếc lọ thủy tinh hoặc bát to, xếp chân gà vào trong bát hoặc lọ. Bạn hòa nước ngâm chân gà với 3 thìa mắm, 2 thìa dấm gạo, 2 thìa đường và 300ml nước lọc. Sau khi hòa tan bạn đổ hỗn hợp này vào nồi rồi mang đi đun sôi, khi nước sôi thì cho sả, ớt, quất vừa chuẩn bị vào rồi tắt bếp. Bạn để nguội nước này sau đó đổ vào lọ chân gà để ngâm, chú ý nước phải đủ để ngập chân gà. Bạn đậy lọ chân gà lại, sau khoảng 3 ngày là có thể ăn được.

Chân gà ngâm sả ớt quất có vị chua chua cay cay hấp dẫn, chân gà dai mà nhiều thịt ăn rất ngon. Nếu ăn chân gà không hết, bạn bọc chân gà lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, nên ăn hết trong vòng 3 ngày. Chúc các bạn thành công với cách làm chân gà sả ớt quất trên đây!