Hướng dẫn cách làm giá đỗ từ chai nhựa và thùng xốp siêu đơn giản

Nếu bạn tự áp dụng cách làm giá đỗ từ chai nhựa hoặc thùng xốp đơn giản sau đây bạn sẽ thu được những mẻ giá an toàn cho cả gia đình thưởng thức.

Giá đỗ được đánh giá là một trong những thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên do hiện này trước nhiều nguồn thông tin cũng như phát hiện nhiều cơ sở làm giá đỗ bán ra thị trường không đảm bảo, khiến người dùng rất lo lắng. .

Cách làm giá đỗ từ chai nhựa
Cách làm giá đỗ từ chai nhựa

Cách làm gia đỗ từ chai nhựa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm giá đỗ từ cách này thì bạn chuẩn bị các chai nhựa như coca loại 1,5 lít bạn rửa sạch sẽ chai, tiếp đến bạn chuẩn bị một cái que nhọn chóc thủng các lỗ xung quanh chai cũng như đáy chai.

chai nhựa

Bạn dùng kéo khoét một lỗ rộng trên thân chai để khi cho đỗ vào và thu hoạch giá được thuận lợi. Trường hợp bạn để cả chai thì khi thu hoạch bạn phải làm rách chai, vì thế khi muốn làm tiến giá bạn lại phải làm chai mới.

Giá đỗ tùy vào số lượng giá bạn muốn làm bạn phải chọn đỗ xanh để làm giá nhé.

Bước 2: Ngâm đỗ xanh

Cho đỗ xanh 100g xuống một cái chậu nước ấm theo tỷ lệ như sau nước sôi 2 bát và 3 bát nước lạnh rồi khuấy đều để cho toàn bộ đậu vào ngâm trong khoảng 1 giờ.

Ngâm đỗ với nước ấm

Bước 3: Ủ giá

Đỗ xanh bạn vừa ngâm cho hết vào chai nhựa đã chuẩn bị, rồi cho chai đỗ vào nơi không có ánh nắng hoặc có thể bạn sử dụng nilon màu đen để phủ lên. Chai ủ bạn để chai nằm ngang nhé.

Ủ giá

Bước 4: Tạo ẩm cho giá

Để giá mọc đều cũng như đảm bảo chất lượng bạn hãy tưới nước cho giá mỗi ngày bằng cách cho chai giá ngâm xuống nước hoặc bạn có thể dùng vòi hoa sen tưới nước vào giá. Đối với phương pháp ngâm vào nước thì bạn ngâm giá trong 5 phút rồi vớt ra để ráo nước và cho lại chỗ cũ.

Bước 5: Thu hoạch giá

Sau khi ủ giá khoảng 3 ngày thì lúc này giá đã mọc lên rất non và bạn có thể thu hoạch giá đỗ được.

Giá đỗ làm từ chai nhựa

Cách làm giá từ thùng xốp

Đây là một cách làm rất phổ biến và làm được giá với một số lượng rất lớn.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm giá

Đỗ xanh bạn ngâm với ấm khoảng 8 giờ.

Ngâm đỗ xanh

Thùng xốp.

Đất xốp hoặc trấu.

Giấy mềm hoặc khăn.

Đất.

Bước 2: Sử lý nguyên liệu

Bạn trộn đất với trấu rồi lót phía dưới đáy hộp với chiều cao 3cm. Bạn làm ẩm theo cách phun sương để tạo độ ẩm cho đất, tiếp bạn sử dụng khăn thấm nước trải đều lên mặt đất.

Sử lý đất làm giá

Tiếp đến bạn tiến hành dải đậu xanh đã ngâm sao cho đều trên mặt khăn ẩm rồi tạo thêm độ ẩm bằng việc phun sương. .

Bước 3: Kiểm tra độ ẩm và ủ giá

Sau khi đỗ đã được cho vào thì để đảm bảo độ ẩm cho đỗ nảy mầm được, bạn tiến hành kiểm tra mép khăn phủ xem đã kín chưa rồi đậy vỏ thùng xốp lại để công đoạn ủ giá bắt đầu.

Ủ giá

Để giá nhanh được thu hoạch thì hàng ngày bạn phải thường xuyên tạo độ ẩm bằng việc phun sương 2 lần trên ngày.

Bước 4: Thu hoạch giá

 Khi giá đỗ đã đảm bảo được yêu cầu thu hoạch thì bạn tiến hành thu hoạch ngay để đảm bảo chất lượng giá tốt nhất. Khi thu hoạch bạn chỉ việc nhấc khăn lên là được.

Giá đỗ làm từ thùng xốp

Như vậy, với 2 cách làm giá đỗ rất đơn giản trên là bạn có ngay những mẻ giá tươi ngon và an toàn cho gia đình. Chúc bạn làm giá đỗ thành công với 2 cách trên.