Học cách kho cả quả ngon nhất cho bữa cơm chiều

Món cá quả kho là một món ăn dân dã dã có từ lâu đời của gia đình việt, cho đến bây giờ món ăn này vẫn được rất nhiều người thích. Để có được món cá quả kho ngon thì phải có cách kho cá quả ngon nhất, độc đáo nhất, nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống.

Nguyên liệu để làm món cá quả kho đa phần là những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua, ở chợ hay ở siêu thị cũng đều mua được. Dù bạn là người nông thôn hay thành thị cũng vẫn có thể ăn món ăn này hàng ngày. Cùng với cách kho cá quả ngon nhất sau đây để tự nấu món cá kho cho ông xã mình nào.

Cách kho cá quả
Cách kho cá quả

Nguyên liệu làm món cá quả kho ngon

- Chuẩn bị một con cá quả lớn 1kg

- 3 quả chuối xanh non

- 1 củ riềng, ớt sừng, hành lá

- 3 lạng thịt ba chỉ

- Các loại gia vị để kho cá: tiêu, muối, đường, bột canh, nước mắm, dầu ăn và bột nghệ.

Cách kho cá quả ngon nhất tại nhà

Để làm cá kho theo cách kho cá quả ngon nhất thì bạn phải chọn mua được cá ngon. Cá quả ngon là cá còn tươi, lớp da bên ngoài đen bóng, cá còn sống và còn cử động được. 

kho cá quả ngon

Đầu tiên chúng ta làm sạch vây cá, đánh vảy ngoài cho cá. Mổ bụng cá theo chiều dọc và lấy ruột cá ra, nếu cá có trứng thì chúng ta để nguyên trứng bên trong bụng cá. Sau khi mổ thì rửa sạch cá bằng nước muối để loại bỏ mùi tanh cho cá. Dùng dao cắt cá thành những khúc với chiều dài là 3cm. Ướp cá cùng với bột tiêu, bột nghệ, bột canh, mắm, riềng giã nhỏ và đường cho vừa vị. Để cá ướp 30 phút trước khi cho vào kho.

Chuối xanh chúng ta đem gọt bỏ lớp sơ bên ngoải vỏ, cắt chuối thành 3 khúc rồi ngâm cùng với nước muối pha loãng. Kho cá với chuối xanh sẽ làm cho vị tanh của cá được loại bỏ, giúp cho món cá kho được ngon hơn. Sau khi ngâm xong thì chúng ta bổ mỗi khúc chuối ra làm 2, hoặc 4 tùy ý thích.

cá quả kho chuối xanh

Thịt ba chỉ cũng đem rửa sạch, cạo sạch rồi đem thái thành những miếng mỏng. Xếp thịt ba chỉ xuống dưới đáy nồi đất, xếp cá và chuối xem kẽ bêm trên và đổ phần nước ướp cá vào trong nồi, thêm nước để xâm xấp mặt cá là được.

Cho cá kho trên lửa nhỏ để cá chín từ từ. Kho đến khi nào nước kho cá cạn và có mùi thơm ngon, cá có màu vàng canh gián hấp dẫn thì chúng ta có thể tắt bếp, rắc hành lá lên trên là được.

Lấy cá ra đĩa, ăn cá kho chuối cùng với cơm nóng là ngon tuyệt vời. Món cá kho này mà được ăn vào bữa chiều có thêm chút canh ngao, rau luộc là ngon bá cháy luôn đó. Cách kho cá quả ngon nhất này sẽ khiến cho ông xã nhà bạn chỉ nhớ về bạn và bữa cơm gia đình thôi.