Mát trời, học ngay cách làm ốc xào sả ớt chua cay hấp dẫn

Món ốc xào, ốc luộc chưa bao giờ thôi được yêu thích, luôn là những món ăn đường phố được tìm kiếm và săn lùng rất nhiều bất kể mùa nào. Đặc biệt trong những ngày mát trời, làm một bát ốc xào cay cay nồng nồng thật tuyệt vời ông mặt trời.

Chẳng phải lúc nào bạn cũng hứng thú di ra ngoài ăn hay, nên cũng có thể học cách làm món ốc xào sả ớt phục vụ chính bản thân mình. Cách làm ốc xào sả ớt đơn giản tới không ngờ đó, và bạn chỉ cần đọc hướng dẫn dưới đay nhanh chóng rồi kiểu gì cũng tặc lưỡi là có thể làm được ngon lành.

Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

Ốc, sả, ớt, gừng, me, lá chanh, tỏi, quất, chanh, nước gạo, bột đao, dừa tươi

Học ngay cách làm ốc xào sả ớt chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ốc nên chọn loại ốc to, đều con. Nhìn kĩ xem có con nào bị bật vỏ không, có mùi hay không. cẩn thận mua phải ốc thối, sẽ làm hỏng cả nồi ốc của bạn đó.

- Sau khi mua về cần rửa sạch ốc trước. Rửa thật kĩ vỏ ốc ở bên ngoài. Sau đó, tiếp tục ngâm ốc trong nước vo gạo để ốc nhả bùn ra, ăn ốc mới không bị sạn.

- Ngâm ốc trong khoảng 1 ngày để ốc sạch thì có thể bỏ ra chế biến. Tiếp tục rửa qua nước sạch 1 lần nữa rồi bỏ vào nồi, cho nước sâm sấp ngập số ốc, rồi luộc cho chín.

- Sả, gừng, ớt, tỏi, tất cả đều làm sạch, cắt thành từng khoanh nhỏ. Lá chanh cắt nhỏ, chanh hoặc quất cắt đôi để lấy nước cốt, me cạo vỏ và rửa sạch.

Bước 2: nấu nước sốt me

- Cho me quả hoặc ô mai me sấy khô vào trong nồi, cho thêm 1 chút nước, cho muối, đường vào trong, đảo đều rồi bật bếp lên, vừa nấu vừa dùng thìa đảo cho thạt đều và đẻ cho me được nhuyễn ra, cho có vị của me chua đậm đà.

- Sau khi đã nhuyễn, dùng thìa vớt bớt hạt me ra. Dùng bột đao hay bột năng, hay bột bắp đều được, sử dụng khoảng 2 thìa, cho vào bát nhỏ, cho thêm 3 thìa nước vào và trộn đều cho tan hết. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước này vào trong nồi nước me để nồ nước sốt được thêm sánh lại.

Cách làm ốc xào sả ớt chua cay
Cách làm ốc xào sả ớt chua cay

Bước 3: Nấu ốc xào sả ớt.

- Cho ốc và sả, ớt vào trong nồi, cho thêm nước sốt vào và đảo thật đều. 

- Ốc đã chín nên bạn chỉ cần nấu cho tới khi ốc ngấm gia vị hơn. Đun cho tới khi nước cạn bớ thì tắt bếp. Bỏ ốc ra và ăn được.

ốc xào sả ớt

Bước 4: Pha nước chấm ốc.

Nước chấm ốc cần đầy đủ chanh tỏi ớt, mắm, đường, sả, gừng, lá chanh. Cho đầy đủ vào để tạo nước chấm đậm đà, thơm ngon.

pha nước chấm ốc