Những mẹo nhỏ giúp trẻ học nói nhanh

Dạy con tập nói là một công việc rất cần thiết đối với các bậc phụ huynh. Có những đúa trẻ tập nói rất sớm nhưng cúng có những đứa trẻ tập nói khá muộn điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực hướng dẫn của cha me. Các bậc phụ huynh cần có những phương pháp giúp tập nói một cách hiệu quả.

Hãy cùng tham khảo những mẹo nhỏ giúp trẻ học nói nhanh.

Học các ngôn ngữ cơ thể

Mẹo nhỏ giúp trẻ học nói nhanh
Mẹo nhỏ giúp trẻ học nói nhanh

Ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp trẻ học nói rất nhanh. Cùng với những hành động cụ thể thì bạn nên thực thiện đồng thời ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bé ghi nhớ vào vào não bộ từ đó trả sẽ nhanh biết nói hơn. Các mẹ hãy chăm chỉ thực hiện ngôn ngữ cơ thể để cùng bé yêu tập nói nhé!

Phát âm đúng

Phát âm đúng chuẩn là một điều cơ bản nhất mà các mẹ cần chú ý thực hiện. Các cha mẹ tuyệt đối không phát âm chệch theo trẻ vì điều này sẽ làm trẻ không nắm bắt được đúng khẩu hình, âm thanh lời nói. Chính điều này sẽ là nguyên nhân làm trẻ bị nói ngọng nói không đúng chuẩn sau này.

Khi trẻ phát âm không đúng hãy sửa luôn cho bé bằng cách nhắc lại từ đúng để trẻ có thể tiếp nhận và hình thành thói quen phát âm đúng chuẩn.

Đừng nói từ “không” quá nhiều

Bạn câng hạn chế ra lệnh từ “không”, mà thay vào đó hãy cụ thể hóa hành động cầu khiến của bạn bằng cách nói nhưng cau cụ thể như: “không được làm thế” hay “không được động vào nó”... Hãy tạo cho trẻ thói quen và tập dứt khoát với hành động của bạn để trẻ không tiếp tục hành động như vậy.

Bỏ từ “Ok” ra khỏi vốn từ vựng khi nói chuyện với trẻ

Khi giao tiếp với trẻ không nên sử dụng từ OK. Hãy nêu rõ mục đích bạn yêu cầu bé làm và đừng tạo cơ hội cho bé từ chối. Hãy nhấn mạnh yêu cầu rõ ràng của mình cho trẻ để trẻ có thể thực hiện đúng yêu cầu mong muốn của bạn.

Không gọi tên bé khi muốn phạt hay ra lệnh

Khi muốn nhắc nhở bé bạn nên kiềm chế cơn nóng giận để gọi bé một cách nhẹ nhàng nhất. Nhu vậy sẽ làm cho bé ngoan ngoãn nghe lời hơn và không làm cho bé rơi vào tâm lý hoảng sợ.

Sử dụng câu có từ một đến ba từ

Khi nói chuyện với trẻ hãy sử dụng câu thật ngắn gọn để bé có thể tiếp thu lời bạn nói. Trẻ luôn lắng nghe và nhìn những hành động của bạn. Vì vậy bạn hãy tạo nhịp cho trẻ bắt nhịp với lời nói của bạn bằng cách nói ngắn gọn cụ thể từ khoảng nhiều nhất là ba từ.

Hãy tạo những thói quen để trẻ có thể nói nhanh hơn từ những hành động thường ngày nhé các mẹ!