Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé

Dưới đây là những món ăn cần thiết mà các mẹ mang bầu cần phải hết sức chú ý để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé được ổn định.

Khi nào kết thúc 3 tháng thai kì thì lúc đó mẹ mới hết cảm giác buồn nôn, ăn uống cũng ngon miệng hơn, và các cơn ăn vặt lại thèm lên. Chính vì thế các mẹ càng nạp nhiều thực phẩm để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, do đó trọng lượng cơ thể mẹ cũng tăng cao, nhưng ngoài việc bổ sung về số lượng thì các mẹ cũng cần chú ý về chất nữa nhé.

Chất đạm (protein)

Để đáp ứng được nguồn chất đạm thì các mẹ hãy đưa những món ăn như thịt, cá trứng, sữa, đậu đỗ vào trong thực đơn ăn uống hằng ngày cảu mình để đáp ứng được nhu cầu phát triển của các tế bào mô thai, ngoài ra còn kích thích tuyến vú được phát triển và đồng thời mô tử cung của người mẹ cũng sẽ phát triển trong thai kì, mặt khác còn có thể kích thích tuần hoàn của mẹ nữa. Do đó mỗi ngày các mẹ cần bổ sung thêm 10-18g protein, tức là cần cung cấp từ 50-100gr thịt cá tùy các loại, với đậu hũ cần từ 100-180gr và cố gắng uống từ 1-2 ly sữa mỗi ngày nhé.

Chất sắt:

Để đáp ứng nhu cầu cung cấp chất sắt cho cơ thể thì mẹ đừng bỏ qua những món ăn như gan, tim, cật và rau xanh…đó chính là món ăn để có thể giúp cho thể tích máu tăng lên và cũng có thể nhanh chóng phòng ngừa được tình trạng thiếu máu. Khi mà thai phụ rơi vào tình trạng thiếu máu thì sẽ khiến cho lực cop bóp của tử cung khi di chuyển dạ sẽ giảm đi, mặt khác còn sẽ khiến cho lượng sắt của em bé mới 6 tháng đầu đã giảm nhanh, do đó các mẹ cần thiết phải bổ sung 15gr sắt mỗi ngày nhé.

Món ăn cho 3 tháng đầu mang thai
Món ăn cho 3 tháng đầu mang thai

Canxi:

Để nhận được hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể thì các mẹ cần tăng cường ăn nhiều sữa, trứng, tôm, cua…để có thể giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt, có ích cho quá trình đông máu cho mẹ, giúp cho hệ xương được hình thành và hàm răng của bé cũng vững chắc hơn. Khi mà mẹ thiếu đi hàm lượng canxi thì rất dễ bị vọp bẻ, khiến cho xương đau nhức, và cũng có thể gây nên tình trạng bé bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ.

 Acid folic (vitamin B9):

Axit này mang đến những công dụng đó là tránh được tình trạng dị tật ống thần kinh cho bé, vì thế mẹ cần ăn nhiều rau muống, cải xanh, súp lơ xanh..bên cạnh đó nguồn acid folic này còn có rất nhiều trong thịt gia cầm và cả nội tạng động vật nữa đấy chẳng hạn như gan, tim…

Vitamin D:

Hãy ăn trứng, sữa để nhận được hàm lượng vitamin D, bên cạnh đó nguồn ánh sáng mặt trời sáng sớm cũng cung cấp nguồn vitamin D cần thiết đấy. Vitamin D có ích để giúp cho hệ xương của bé được phát triển và đó còn là chất để giúp cho mầm răng sữa được hình thành, vì thế bên cạnh việc ăn thực phẩm để nhận được nguồn canxi thì các mẹ cũng cần kết hợp với việc phơi nắng để giúp cho lượng vitamin D được tăng cường nhé. Hãy dành 15 phút mỗi ngày để cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, tránh ánh nắng gắt nhé.

 Vitamin C:

Có ích để giúp cho xương sụn, cơ, mạch máu của bào thai được phát triển, bền chắc. Mặt khác chính vitamin C cũng là nguồn chất có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, do đó các mẹ có thể tăng cường ăn rau xanh và trái cây nhiều nhé.