Phòng ngừa tắc tia sữa cho mẹ sau sinh

Người mẹ từ khi mang thai đến lúc sinh xong là cả một quá trình và sức khỏe của mẹ lúc này rất dễ bị ảnh hưởng và tác động bởi nhiều vấn đề. Trong đó vẫn đề mà nhiều mẹ lo lắm sau khi sinh là hiện tượng tắc tia sữa. Vậy làm thế nào để có thể phòng ngừa tình trạng này tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏa của cả mẹ và bé. Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin sau.

Vì núm vú là bộ phận và vi khuẩn rất dế xâm nhập đồng thời dễ bị tắc tia sữa do đó để tránh tình trạng này các mẹ cần chú ý những điểm dưới đây:

Phòng ngừa tắc tia sữa
Phòng ngừa tắc tia sữa

  • Luôn duy trì tâm trạng tinh thần thoải mái, hạn chế tình trạng bị kích động.
  • Ngay lần đầu tiên cho bé bú cần vệ sinh sạch sẽ, day đều và bóp đầu ti để thông tia sữa cũng như tránh bị vón cục sữa trong bầu ngực.
  • Sử dụng các loại thực phẩm lợi sữa và tăng lượng sữa như là chân giò hầm đu đủ xanh, chân giò hầm hạnh nhân, canh cá chép, cá trắm tươi hấp…
  • Thường xuyên vệ sinh đầu ti cũng như bầu ngực đặc biệt là các kẽ của đầu ti trước khi cho bé bú bằng cách dùng khăn lau sạch tiếp đến nhúng vào nước ấm để lau ngày khoảng 4 – 5 lần. Sau đó day và vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi và cho bé bú. Với những mẹ nhiều sữa hoặc bé ti ít mà không hết sữa thì mẹ cần nặn hoặc nhờ ai đó hút hết sữa đi đém bảo không còn sữa bên trong để tránh tình trạng sữa bị vón cục, đông kết gây tình trạng tắc. Sau khi trẻ sơ sinh hay bị sặc sữa bú và vắt hết sữa thừa đi mẹ cũng cần phải lau sạch lại bầu vú của mình.

Massage bầu ngực tránh tắc tía sữa

  • Mẹ nên cho bé ti đều 2 bên mỗi bên khoảng từ 10 – 15 phút thì đổi bên.
  • Bên cạnh đó mẹ cần phải mặc áo ngực rộng bằng cotton để hút mồ hôi và thoáng, đồng thời mẹ nên để miếng mút nhỏ để sữa không bị rỉ ra áo ngoài.
  • Thường xuyên massage bầu sữa cũng như để ý đến bầu ngực để ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường như đau hay căng bầu ngực còn kịp thời tìm ra biện pháp điều trị.

Việc phòng ngừa hiện tượng tắc tia sữa không phải là khó chỉ cần mẹ chú ý và biết cách phòng ngừa thì cũng sẽ dễ dàng tránh xa.