Tìm hiểu 3 cách làm giá đỗ tại nhà nhanh mà an toàn

Cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản mà lại không tốn nhiều công sức để có thể làm giá đỗ ngon. Giá đỗ làm tại nhà lại đảm bảo chất lượng và tránh được việc dùng thuốc như mua giá đỗ ở ngoài chợ.

Giá đỗ là một loại rau mầm có nhiều chất dinh dưỡng và là một món ăn không thể nào thiếu được của mỗi gia đình. Nếu như bạn quan tâm đến sức khỏe người thân, bạn sợ mua phải giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng thì bạn nên học cách làm giá đỗ tại nhà. Dưới đây là 3 cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện được.

Cách làm giá đỗ
Cách làm giá đỗ

Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tươi

Cách làm giá đỗ này chỉ cần chuẩn bị một vỏ hộp sữa 1 lit và 50 đỗ xanh.

Rửa sạch vỏ hộp sữa và dùng kéo cắt thủng 4 góc của hộp sữa để cho giá có thể thở được. Các bạn nên cắt vừa đủ để khi đổ nước vào không bị chảy ra bên ngoài hết nhé. Chúng ta cho đỗ xanh vào trong một hộp sữa và đổ nước ấm vào, đóng nắp hộp và để vào chỗ không có ánh nắng mặt trời. Để đỗ khoảng 10 tiếng thì chúng ta chắt hết phần nước ra bên ngoài, lúc này hạt đỗ đã được nứt vỏ và tiếp tục để đó khoảng 10 tiếng nữa thì lại đổ nước ấp vào khoảng 10 phút và đổ hết ra. Bạn cứ làm đều đặn như vậy khoảng 2 lần muỗi ngày, cho giá uống nước đều đặn là được.

Cách làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Để làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh chúng ta cần đỗ xanh và lọ thủy tinh đã được luộc qua với nước sôi để tiệt trùng.

làm giá đỗ bằng lọ tủy tinh

Đem đỗ xanh đi rửa sạch rồi để ngâm với nước qua đêm cho đỗ xanh nứt vỏ. Rửa đỗ xanh thêm một lần nữa và để cho ráo nước. Khi đỗ xanh ráo nước thì chúng ta trút đỗ vào trong lọ thủy tinh, đổ nước ngập ngâm đỗ khoảng 1 tiếng thì lại chắt hết nước ra ngoài. Để giá đỗ ủ ở chỗ tối để đỗ không quang hợp và không bị xanh. Mỗi ngày chúng ta cho đỗ ngâm nước 2 lần và mỗi lần là 15 phút, làm như thế khoảng 4 ngày là chúng ta có giá tươi để thưởng thức rồi.

Làm giá đỗ với rổ

Cách làm giá đỗ này chúng ta cần khăn bông, khăn thấm nước và đỗ xanh.

giá đỗ bằng rổ

Đãi sạch đỗ và ngâm đỗ vào trong nước khoảng chừng 4 tiếng cho đỗ nứt vỏ ra. Sau thoài gian ngâm bằng nước chúng ta lại tiếp tục cho đỗ ngâm với nước ấm khoảng 35 độ 6 tiếng để đỗ nhú một tí mầm ra. Xả đỗ lại với nước sạch, lót một tấm khăn thấm nước xuống bên dưới rổ và rải đều đỗ lên bên trên. Lấy một cái khay úp kín rổ lại để cho đỗ không được tiếp xúc với ánh sáng, tiếp tục dùng một tấm khăn bông đắp ở bên trên để giữ nhiệt cho đỗ. Mỗi ngày chúng ta cho đỗ uống nước đều đặn, sau 3-4 ngày là có giá để chế biến rồi.

Tùy vào gia đình bạn đang có sẵn công cụ nào thì chúng ta áp dụng cách làm giá đỗ đó. Đơn giản tiện lợi mà lại an toàn cho sức khỏe.