Tìm hiểu cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen bổ dưỡng

Chim bồ câu là loại thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưõng vô cùng cao. Thịt chim bồ câu có chứa nhiều protein, giàu khoáng chất và các loại vitamin như vitamin nhóm B, A, E,...cùng với các loại nguyên tố vi lượng góp phần tạo máu. Chính vì thế, chim bồ câu thường được dùng cho những người có thể trạng yếu, những người đang ốm, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng hoặc để bồi bổ cho các bà bầu. Với thịt chim bồ câu, chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon như chim bồ câu quay, xôi chim, chim bồ câu hầm hoặc cháo chim bồ câu. Cháo chim bồ câu thường được nấu với hạt sen, ăn vừa ngon mà lại vừa bổ dưỡng, giúp an thần dễ ngủ. Hãy cùng khám phá cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen nhé!

Học cách nấu cháo vịt ngon tại đây

Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu hạt sen

Cách nấu cháo chim bồ câu
Cách nấu cháo chim bồ câu

  • 1 con chim bồ câu
  • 100g hạt sen
  • 1 bát con gạo
  • Hành khô
  • 50g nấm hương khô
  • Hành lá, rau mùi
  • Hạt tiêu
  • Các loại gia vị cần thiết

Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen

Cháo chim câu hạt sen bổ dưỡng

Bước 1

Chim bồ câu bạn nên chọn con cỡ vừa, không nên chọn con to quá ăn sẽ bị mỡ. Bạn làm sạch lông chim, sau đó mổ bụng chim để moi ruột. Bạn rửa sạch thịt chim bồ câu với nước, nên hạn chế rửa thịt chim nhiều lần vì nước dễ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng của thịt chim. Nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể mua thịt chim đã làm sẵn hoặc nhờ người bán làm giúp.

Để nấu cháo chim bồ câu, bạn có thể nấu nguyên cả con chim hoặc băm nhỏ thịt chim. Nếu muốn băm nhỏ thịt chim, bạn lọc lấy phần thịt nạc rồi đem băm nhuyễn, phần xương chim bạn cho vào nồi để ninh lấy nước nấu cháo.

Bước 2

Với hạt sen để nấu cháo chim bồ câu, bạn có thể dùng hạt sen khô hay hạt sen tươi đều được. Nếu dùng hạt sen tươi, bạn bóc bỏ tâm sen cho đỡ đắng. Nếu dùng hạt sen khô, bạn ngâm hạt sen với nước ấm khoảng 20 phút để hạt sen nở mềm.

Nấm hương khô bạn đem rửa sạch, sau đó ngâm nước ấm cho mềm rồi thái nhỏ hoặc để nguyên cả chiếc. Hành khô bạn đem bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi bạn đem nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3

Để nấu cháo chim bồ câu hạt sen, bạn có thể dùng gạo tẻ trộn lẫn với gạo nếp để món ăn thêm giàu dinh dưỡng hơn. Bạn đem gạo đi vo cho sạch sạn cát. Sau khi ninh xong nước xương chim, bạn vớt bỏ xương ra ngoài, lấy nước hầm để cho gạo vào nấu cháo. Sau khi ninh cháo được 15 phút, bạn cho thêm hạt sen và nấm hương vào nồi cháo, bạn ninh gạo khoảng 1 tiếng cho gạo nhừ, sau đó nêm gia vị vào nồi cháo cho vừa ăn.

Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng sau đó cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho thịt chim vừa băm vào chảo để xào cho săn lại, nêm gia vị vào thịt chim cho vừa ăn. Khi gần ăn, bạn cho thịt chim vào trong nồi cháo, đun sôi rồi múc cháo ra bát. Bạn cho thêm hành lá, rau mùi và hạt tiêu vào cháo cho có mùi thơm hơn.

Món cháo chim bồ câu có mùi thơm hấp dẫn, thịt chim ngọt mà lại thơm, hạt sen bùi bùi ăn rất ngon miệng. Cháo chim bồ câu có thể dùng để ăn sáng hoặc bồi bổ cơ thể cho người ốm, bà bầu, dùng làm món ăn dặm cho trẻ nhỏ. Chúc các bạn thành công với cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen này!