Các bé sau khi sinh sẽ được tiến hành thực hiện các xét nghiệm này

Dưới đây là một số các xét nghiệm cần thiết cho các bé sơ sinh được tiến hành ngay sau khi sinh để mẹ nắm chắc, đảm bảo không bỏ qua những đánh giá sức khỏe nào cho con yêu của mình.

 Đánh giá tình trạng vàng da

Xét nghiệm cho bé sau sinh
Xét nghiệm cho bé sau sinh

Khoảng 72 giờ sau khi sinh, bé cũng sẽ được chẩn đoán tình trạng da để biết bé có bị da vàng hay không. Có tới 2 loại vàng da đó là vàng da do sinh lý và 1 cái nữa là vàng da do bệnh lý. Mà nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng vàng da ở bé đó chính là gan của bé chưa đủ trưởng thành để có thể loại bỏ được hết bilirubin có trong máu. Còn vấn đề vàng da sinh lý sẽ xuất hiện ở vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn, vấn đề này chỉ cần sau 1-2 tuần là tình trạng này sẽ hết.

Kiểm tra thính lực

Sau khi kiểm tra về da thì bé sẽ được kiểm tra về thính lực ngay tại  bệnh viện. Các bác sĩ cũng đã cho biết rằng với trung bình có khoảng 1000 em  bé sơ sinh được sinh ra thì trong số đó có tới 2-3 em nghe kém.

Lấy mẫu máu ở gan bàn chân

bé sơ sinh

Sau khoảng 5-8 ngày sau khi sinh, việc lấy mẫu máu ở gan bàn chân của bé cũng được tiến hành để xét nghiệm, đây chính là cách xét nghiệm để kiểm tra tình hình u nang và cả tế bào hình liềm, thực ra xét nghiệm này rất ít được tiến hành ở các bệnh viện ở Việt Nam.

Kẹp rốn

Đây là cách làm để bảo vệ sinh và cũng là cách để bảo vệ sự an toàn cho em bé, vì thế mẹ có thể tiến hành tắm cho bé 1 cách thoải mái mà chẳng sợ nước dính vào vùng rốn của bé. Việc mẹ cần làm là thay băng rốn thường xuyên cho con cho tới khi nào rốn rụng ra là được. Khi mà phần rốn của bé rụng ra thì phần kẹp rốn cũng sẽ rụng theo nhé.

Khám sức khỏe 6-8 tuần sau sinh

Sau khi đã tiến hành những kiểm tra trên thì khoảng 6-8 tuần nữa là các bé lại được kiểm tra phản xạ, các cử động, kiểm tra về chiều cao và cân nặng thêm 1 lần nữa.

 Đăng ký giấy khai sinh cho bé

Mọi thứ đã trở nên ổn định thì việc làm giấy khai sinh cho bé là vô cùng quan trọng. Không quá 30 ngày sau khi sinh bé cần được làm giấy khai sinh, vì thế bố mẹ cần lưu ý nhé.

Tiêm phòng

Tháng đầu tiên của bé, bố mẹ hãy đưa bé đi tiêm phòng càng sớm, càng tốt, một số những mũi tiêm cần thiết đó là phòng viêm gan B, tiêm những mũi tiêm tổng hợp và cả  1 số các mũi tiêm quan trọng khác nữa…